LỊCH KINH TẾ

Phụ Lục

Hướng dẫn sử dụng Lịch chia cổ tức

Đầu tư cổ phiếu chứng khoán quốc tế là gì?

Đầu tư cổ phiếu chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm cổ phiếu chứng khoán của nước ngoài, bao gồm nhiều mã cổ phiếu của nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, đa số cổ phiếu quốc tế hiện nay đều được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Nên cổ phiếu chứng khoán quốc tế, thường được gọi là cổ phiếu Mỹ. Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay, ở đây có tất cả mã cổ phiếu của các công ty lớn trên thế giới như Apple, Facebook, Google, Amazon…

Tại Việt Nam, đầu tư cổ phiếu quốc tế đang ngày càng được chú ý do đa dạng danh mục đầu tư và có thể mang về mức lợi nhuận lớn. Bên cạnh đó, đây là một thị trường tiềm năng, tính thanh khoản cao và khối lượng giao dịch mỗi ngày rất lớn. 

Khi tham gia đầu tư cổ phiếu quốc tế, nhà đầu tư cần có một số vốn nhất định và tham gia vào sàn giao dịch quốc tế có cung cấp các mã cổ phiếu của các công ty nước ngoài. Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều sàn giao dịch quốc tế uy tín, một trong số đó là sàn LiteFinance – được đánh giá là một trong những sàn giao dịch uy tín hàng đầu trên thị trườn

Cổ tức là gì?

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của một công ty bất kỳ, thì bạn sẽ nhận được cổ tức, đó là phần lợi nhuận sau thuế mà công ty trích từ một phần từ lợi nhuận sau thuế để trả cho bạn. Bên cạnh đó, cổ tức có thể được chi trả bằng cổ phiếu hoặc tiền, hình thức chi trả cổ tức sẽ được quyết định bởi công ty mà bạn đầu tư.

Hàng năm, số tiền được chi trả cho cổ tức sẽ được thông qua trong Đại hội Cổ đông của công ty mà bạn mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều sẽ chi trả cổ tức. Những công ty có mục tiêu là mở rộng sẽ có nhu cầu tái đầu tư thu nhập vào doanh nghiệp. Đo đó, trên thị trường sẽ có hai loại cổ phiếu khác nhau là cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.

Cổ phiếu tăng trưởng thuộc về những công ty có tiềm năng tăng trường lợi nhuận cao, đây là những công ty có mục tiêu mở rộng hoạt động, họ có thể trả cổ tức thấp hoặc không chi trả cổ tức. Tuy nhiên, cổ phiếu của các công ty này có khả năng sinh lời rất cao.

Cổ phiếu giá trị thuộc về những công ty lớn và có lịch sử phát triển lâu bền. Dù mức tăng trưởng của những công ty này không quá lớn như nhóm tăng trưởng, nhưng vẫn luôn ổn định do nền tảng kinh doanh tốt. Các công ty này sẽ tiến hành chia cổ tức, đây cũng là mục tiêu của những nhà đầu tư hướng mục tiêu đến cổ tức.

Có nên đầu tư Cổ phiếu chứng khoán quốc tế để nhận cổ tức?

Như đã nói ở trên, mục tiêu của nhà đầu tư hướng đến cổ tức nên là những công ty sở hữu cổ phiếu giá trị. Như vậy, ngoài mức tăng trưởng cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ được nhận thêm một khoản cổ tức đáng kể.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, thì việc đầu tư cổ phiếu quốc tế để nhận cổ tức sẽ là một khoản đầu tư hoàn hảo. Bởi vì loại hình đầu tư sẽ mang đến mức lợi nhuận vượt trội nếu nắm giữ lâu dài.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những cổ phiếu có mức cổ tức tốt nhất để đầu tư. Đó nên là những công ty vừa có tiềm năng phát triển ổn định, vừa có quá trình chia cổ tức đều đặn, bảng cân đối kế toán của họ phải tốt và không có dư nợ.

[X]
event-of-month